BệnhIconBệnh khác

IconPerent page

Hạ men gan bằng thuốc

Hạ men gan bằng thuốc
Nhiều người, đặc biệt là nam giới khi “quá chén”, say xỉn chân nam đá chân chiêu thì cho rằng, gan mình đang làm việc quá sức, cần phải bồi dưỡng bằng…thuốc, thế là họ tự ý mua uống thuốc hạ men gan…

Gan là cơ quan đảm nhiệm nhiều chức năng quan trọng và phức tạp của cơ thể, đặc biệt là chức năng giải độc. Nhu mô gan thường xuyên lọc ra khỏi cơ thể những chất độc trong máu bằng cách chuyển hóa, biến đổi chúng hết độc rồi thải loại qua đường mật hay đường tiểu. Do thường xuyên xử lý chất độc nên gan có thể bị nhiễm độc thể hiện ở chỗ nhu mô gan bị tổn thương và được gọi là viêm gan. Viêm gan là tình trạng tế bào gan bị viêm, bị hư hoại và chết đi. Viêm gan có thể do nhiễm độc (do sử dụng thuốc lâu dài, do nghiện rượu) nhưng nguyên nhân thường gặp nhất ở ta hiện nay là viêm gan do nhiễm siêu vi (viêm gan siêu vi A, B và C).

Khi tế bào gan bị viêm, bị tổn thương, các men gan như ALT (còn được ghi SGPT)) và AST (SGOT) từ gan phóng thích vào máu. Vì vậy, khi xét nghiệm thấy men gan ALT và AST tăng lên thì đó là dấu hiệu cho biết tình trạng viêm và có tổn thương gan. Trong thời gian điều trị viêm gan, nếu các men gan giảm xuống đến mức bình thường thì xem như tình trạng bệnh được cải thiện. Do có liên quan đến nhiều cơ quan khác nhau trong cơ thể nên khi gan bắt đầu bị tổn thương thì người bệnh có thể có nhiều triệu chứng, có triệu chứng ở ngay gan như bị gan nhiễm mỡ nhưng có triệu chứng ở cơ quan khác như khó tiêu, đầy bụng, rối loạn bài tiết mật, thậm chí bị phù chân, trí não lú lẫn, hôn mê (gọi là bệnh não do gan hay hôn mê gan).

Thuốc bổ gan, thuốc làm hạ men gan được phân lọai vào nhóm thuốc gọi là thuốc hướng gan (hepatotropes). Thuốc hướng gan là thuốc có tác dụng hỗ trợ điều chỉnh các triệu chứng rối loạn do tổn thương đã kể như trên, trong đó có tác dụng bảo vệ nhu mô gan hoặc giúp làm hạ men gan. Chỉ định của thuốc loại này là: hỗ trợ điều trị viêm gan siêu vi, viêm gan do nghiện rượu, gan nhiễm mỡ, làm giảm amoniac máu (để trị và phòng hôn mê gan), ngoài ra còn trị các rối loạn tiêu hóa như khó tiêu, táo bón. Cần lưu ý, thuốc loại này không trị khỏi bệnh viêm gan siêu vi (tức là không tiêu diệt được siêu vi B, C) mà chỉ hỗ trợ giúp làm giảm men gan trở lại mức bình thường đã nói ở trên (tức giúp bảo vệ, phục hồi nhu mô gan) và cải thiện một số triệu chứng cho bệnh nhân.

Đối với người được phát hiện có men gan tăng cao (phải được xét nghiệm máu thấy men gan ALT, AST tăng cao hơn nhiều so với giới hạn bình thường) xin lưu ý mấy điểm như sau:

- Người đã được xác định bị nhiễm viêm gan siêu vi B, C, viêm gan do rượu phải được bác sĩ khám trực tiếp chỉ địng dùng thuốc. Không nên tự ý sử dụng thuốc bừa bãi, đặc biệt không nên tự ý sử dụng thuốc hạ men gan mà không hỏi ý kiến của bác sĩ. Dùng thuốc bừa bãi sẽ làm cho thương tổn vốn có ở gan nặng thêm. Nhiều người đã được xác định bị nhiễm siêu vi B nhưng có thể sống chung hòa bình và nhiều khi bác sĩ không cỉ định dùng thuốc gì cả.

- Người tình cờ phát hiện mình có tăng men gan (xét nghiệm máu đánh giá các chỉ tiêu khác như đo mỡ trong máu, đường glucose trong máu…) cũng nên hỏi bác sĩ về việc sử dụng thuốc hạ men gan. Nên lưu ý khi sử dụng một số thuốc có thể làm tăng men gan, nếu ngưng thuốc sẽ làm men gan trở lại bình thuờng.

- Hiện nay trên thị trường có lưu hành các chế phẩm gọi là “thực phẩm chức năng” gọi là bổ gan, làm hạ men gan. Đây là các chế phẩm được xem có nguồn gốc hợp chất thiên nhiên, chủ yếu bào chế từ các chất lấy từ dược thảo, được xem có tác dụng tích cực, đưa đến hiệu quả bồi dưỡng sức khoẻ của người sử dụng, đặc biệt, khi dùng đúng liều lượng sẽ có tính an toàn cao. Tuy nhiên, chế phẩm thực phẩm chức năng được xem không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Các chế phẩm này được dùng để hỗ trợ điều trị viêm gan bằng cách tăng cường chức năng gan, giúp tái tạo nhu mô gan bị tổn thuơng, trị các rối loạn tiêu hóa (khó tiêu, táo bón) do suy giảm chức năng gan, giúp giải độc gan trong bệnh lý gan do rượu…. Nếu người nào không đang điều trị bệnh nhưng cảm thấy yếu gan có thể dùng các chế phẩm này để hỗ trợ, bồi dưỡng cho gan. Nhưng nếu đang được bác sĩ khám chữa bệnh, nhất thiết phải hỏi bác sĩ về việc dùng chế phẩm thực phẩm chức năng nào đó. Xin được nhấn mạnh, khi đang được chữa bệnh, chỉ có bác sĩ là người có thẩm quyền nhất quyết định việc dùng thuốc, thay đổi thuốc, kể cả dùng chế phẩm thực phẩm chức năng. 

bacsigiadinh.org
Theo PGS.TS. Nguyễn Hữu Đức

[ 01/03/2012 ]
Nguyễn Văn Hữu - 10/13/2012 7:03:00 PM
Cơ quan mình có có mấy ông hay phải uống bia rượu tiếp khách , men gan tăng cao thường uống thuốc đông y hạ men gan của cụ lang Trác thái bình , có cháu là LY Hữu Mạnh ở đầu chợ Bưởi ấy . Bạn nào bị men gan cao đến ông ấy xem mạch và làm thuốc cho và dán thuốc vào huyệt gì ở chân ấy uống khoảng 2 tuần là tạm ổn .
Cứ gọi đến 01294215933 mà hỏi thêm nhá
CHIA SẺ Ý KIẾN
Họ và Tên *
Thảo luận *
Mã an toàn *
IconCác tin khác cùng chủ đềIcon

Icon Viêm tinh hoàn – nỗi lo thầm kín của phái mạnh [ 05/08/2014 ]

Icon Lạm dụng thuốc nhỏ mắt có chứa Corticoid coi chừng mắc bệnh glôcôm [ 12/03/2014 ]

Icon Các yếu tố nguy cơ và biện pháp phòng ung thư dương vật [ 03/03/2014 ]

Icon Nguy cơ và biện pháp phòng ung thư dương vật [ 03/03/2014 ]

Icon Đau bụng dưới ở phụ nữ [ 22/10/2013 ]

Icon Viêm tuyến tiền liệt [ 03/09/2013 ]

Icon Men gan cao [ 03/09/2013 ]

Icon Phù khi mang thai [ 17/07/2013 ]

Icon Khí hư [ 01/04/2013 ]

Icon Nỗi lo dậy thì muộn [ 01/04/2013 ]

Icon Giãn tĩnh mạch tinh & túi bi đôi [ 01/04/2013 ]

Icon Băng vệ sinh, chuyện nhỏ? [ 14/01/2013 ]

Icon Nguyên nhân gây vô sinh nam giới [ 10/01/2013 ]

Icon Ung thư cổ tử cung: Rà tìm để điều trị [ 08/01/2013 ]

Icon Co giật do sốt ở trẻ [ 07/01/2013 ]

Icon Giải pháp nào cho vú nhỏ? [ 03/01/2013 ]

Icon Bệnh đái tháo đường [ 29/12/2012 ]

Icon Tăng áp lực thẩm thấu máu [ 08/11/2012 ]

Icon Giai thoại rối loạn cương dương [ 01/08/2012 ]

Icon Biến chứng của trĩ [ 26/07/2012 ]

Xem trang:  «« «  1 2 3 4 5 6 7  » »» 

Facebook Google Twitter Bookmark In trang Quay lại Đầu trang

Xem theo ngày : 
[DD / MM / YYYY]